Nhập hàng, kiểm tra chất lượng vệ sinh:
Hàng hoá nhập về phải được kiểm tra kỹ về số lượng và chất lượng.
+ Kiểm tra bằng sự quan sát thông qua màu sắc, mùi và các biểu hiện ra bên ngoài như đối với thực phẩm phải đảm bảo tươi, sống không bị ôi thiu; đối với rau củ quả phải tươi không bị héo, úa, đối với gia vị, hàng khô phải rõ suất xứ, còn hạn sử dụng, không bị ẩm mốc,… (Phương pháp kiểm tra này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của quản lý Bếp trưởng và người nhập hàng).
+ Kiểm tra bằng phương pháp lý hoá: Có thể dùng các phương pháp kiểm nghiệm phân tích của ngành y tế hoặc dùng các thiết bị soi, kính hiển vi chuyên dùng hiện đại.